Maquette quảng cáo ngoài trời là gì? Vai trò quan trọng

Trong mọi chiến dịch quảng cáo, maquette quảng cáo ngoài trời đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn chuẩn bị trước khi chiến dịch được triển khai, góp phần quan trọng vào hiệu quả và thành công của thương hiệu. Vậy, maquette là gì và vai trò của nó trong quảng cáo ngoài trời là gì? Chúng ta sẽ khám phá điều này trong bài viết dưới đây.

1. Maquette quảng cáo là gì?

Theo từ điển tiếng Anh và tiếng Pháp, thuật ngữ “maquette” hoặc “marquette” có nghĩa là một mô hình thiết kế hoặc bản vẽ mẫu. Đơn giản để hiểu, đây là quá trình sáng tạo ý tưởng, tạo ra các bản vẽ và mô hình mẫu để đánh giá và chỉnh sửa trước khi thực hiện trong thực tế. Ở Việt Nam, để dễ phát âm và viết, người ta còn gọi nó là “ma két” hay “maket”.

Tương tự như khái niệm “maquette” nói chung, việc hiểu về “maquette quảng cáo” cũng khá đơn giản. “Maquette quảng cáo” là những bản vẽ thể hiện hình ảnh của sản phẩm, thương hiệu và thông điệp nhãn hiệu được sắp xếp một cách hợp lý, sử dụng màu sắc ấn tượng để thu hút khách hàng. Sau khi được thiết kế trên máy tính, chúng có thể được in trên nhiều loại vật liệu khác nhau như decal, poster, bạt Hiflex, mica, gỗ,…

mauqette-quang-cao-ngoai-troi
Maquette quảng cáo là gì

=>>>Tham khảo: Quảng cáo ngoài trời là gì? Xu hướng quảng cáo hiệu quả nhất

2. Maquette quảng cáo có vai trò gì?

Maquette quảng cáo đóng vai trò quan trọng và là chìa khóa để thành công trong các chiến dịch truyền thông. Chính thông qua bố cục hình ảnh, thông điệp, và màu sắc trên maquette, thương hiệu có thể thể hiện được cá tính riêng của mình, cũng như đặc điểm độc đáo của sản phẩm hoặc dịch vụ, đồng thời tạo dấu ấn mạnh trong tâm trí khách hàng.

Bí quyết để kích thích cảm xúc của người tiêu dùng nằm ở việc thiết kế maquette quảng cáo độc đáo, kết hợp với việc triển khai các chiến lược quảng cáo ngoài trời sáng tạo, nhằm tạo ra những tác phẩm truyền thông đáng nhớ.

Việc thiết kế maquette và tạo hình ảnh demo giúp những nhà tiếp thị dễ dàng hình dung được cách maquette quảng cáo của họ sẽ được thực hiện trong thực tế, đồng thời xác định tỷ lệ và kích thước để điều chỉnh phù hợp với phương tiện quảng cáo. Ví dụ, đối với biển bảng lớn, maquette cần phù hợp với hình dáng ngang hoặc dọc, còn đối với quảng cáo trên xe buýt, maquette cần được điều chỉnh để khớp với các chi tiết nhỏ như cửa xe, tay nắm, nắp bình xăng và bánh xe.

vai-tro-maquette-quang-cao-ngoai-troi
Vai trò của maquette quảng cáo

3. Phân biệt maquette quảng cáo

3.1. Maquette biển quảng cáo ngoài trời tấm lớn

Có hai hình thức chính cho biển quảng cáo tấm lớn, đó là pano quảng cáobillboard quảng cáo ngoài trời. Để tạo maquette cho biển quảng cáo tấm lớn, thông thường chúng được in trên chất liệu bạt hiflex và căng lên khung sắt đã được chuẩn bị trước. Việc thiết kế maquette phải căn cứ vào khung bảng quảng cáo và vị trí đặt biển để đảm bảo tỉ lệ chính xác. Khi tiến hành thi công, việc căng bạt trên maquette phải được thực hiện một cách chính xác, không có sự thừa hoặc thiếu, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho quảng cáo.

mauqette-quang-cao-tam-lon
Maquette biển quảng cáo ngoài trời tấm lớn

3.2. Maquette quảng cáo trên màn hình kỹ thuật số

Truyền thông quảng cáo trên màn hình kỹ thuật số thường được hiển thị trên các màn hình lớn, thường được gọi là TVC (tiếng Anh: Television Commercial – Đoạn phim quảng cáo trên truyền hình). Với các loại màn hình có tỉ lệ, kích thước và độ phân giải khác nhau, việc tạo ra đoạn phim TVC yêu cầu đảm bảo chất lượng hình ảnh phù hợp với từng loại màn hình đó.

maquette-quang-cao-tren-man-hinh-ky-thuat-so
Maquette quảng cáo trên màn hình kỹ thuật số

3.3. Maquette quảng cáo trên phương tiện giao thông

Truyền thông quảng cáo trên phương tiện giao thông thường được thực hiện qua việc dán decal trên các loại xe như xe bus, xe tải và taxi. Vì vậy, maquette cho loại quảng cáo này cần phải có kích thước phù hợp với vị trí dán trên xe để đảm bảo hình ảnh không bị mờ hay bị vỡ nét. Đồng thời, các đường lượn cắt trên maquette cần phải được thiết kế chính xác để đảm bảo truyền tải đầy đủ thông tin đã được in trên decal.

mauqette-quang-cao-tren-phuong-tien-giao-thong
Maquette quảng cáo trên phương tiện giao thông

4. Lưu ý gì khi thiết kế maquette quảng cáo

Trước khi bắt đầu quá trình thiết kế maquette quảng cáo, nhà thiết kế cần xác định một số yếu tố quan trọng của quảng cáo ngoài trời để đưa ra các phương án thiết kế tối ưu nhất. Hiệu quả của một mẫu thiết kế quảng cáo không chỉ phụ thuộc vào việc nó có độc đáo và hấp dẫn, mà còn cần phù hợp với phương tiện truyền thông.

Dưới đây là những lưu ý thiết kế maquette quảng cáo ngoài trời mà các nhãn hàng cần nắm vững trước khi triển khai:

  • Quảng cáo ngoài trời thường có kích thước lớn, nhưng được quan sát từ xa, do đó, maquette quảng cáo cần thiết kế đơn giản, tập trung vào việc làm nổi bật sản phẩm và thông điệp.
  • Người đi đường tiếp xúc với quảng cáo ngoài trời trong khoảng thời gian ngắn, chỉ khoảng 3-5 giây, vì vậy, maquette quảng cáo cần được điều chỉnh ngắn gọn, súc tích để người đi đường có thể nhanh chóng hiểu thông điệp và hình ảnh.
  • Vì quảng cáo ngoài trời thường trong môi trường có ánh sáng mạnh, màu sắc của maquette cần có độ tương phản tốt, sử dụng các gam màu đậm để làm nổi bật, tránh sử dụng các màu sáng nhạt dễ bị phai mờ hoặc bị lóa trong ánh sáng mạnh.
  • Thông điệp trên maquette quảng cáo nên được gói gọn trong khoảng 8 chữ, vì thông điệp quá dài sẽ khó đọc và khó nhớ.
  • Maquette cần phù hợp với phương tiện quảng cáo cụ thể, chẳng hạn như maquette cho biển dọc sẽ khác với biển ngang, và maquette cho phương tiện giao thông sẽ khác với maquette cho biển bảng.
  • Maquette phải phù hợp với chất liệu quảng cáo sử dụng, ví dụ như mặc dù cùng là chất liệu bạt, bạt hiflex có khả năng hiển thị khác với bạt backlit, và các chất liệu decal cán bóng sẽ khác với decal cán mờ hoặc decal lưới… Cần điều chỉnh màu sắc hoặc các chi tiết quảng cáo để đảm bảo hiển thị tốt hơn trên từng chất liệu.
  • Sự sáng tạo, đáp ứng xu hướng và phù hợp với sở thích của người tiêu dùng cũng là những yếu tố quan trọng để tạo điểm nhấn cho maquette quảng cáo.
luu-y-khi-thiet-ke-maquette-quang-cao
Lưu ý gì khi thiết kế maquette quảng cáo

5. Quy trình xây dựng maquette quảng cáo

Trước đây, maquette quảng cáo thường được tạo ra bằng các phương pháp thủ công như khắc, vẽ bằng tay. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và phần mềm hiện đại, quá trình thiết kế maquette trở nên chân thực, sắc nét và chính xác hơn rất nhiều.

Có nhiều phần mềm thiết kế maquette phổ biến, như 3D Max, Adobe Illustrator (AI), hoặc đơn giản hơn là CorelDRAW, Photoshop. Cách sử dụng có vẻ đơn giản, nhưng để xử lý chi tiết và quan trọng hơn, việc có ý tưởng sáng tạo và kinh nghiệm của người thiết kế là rất quan trọng.

Đồng thời, cần phải phân biệt rõ ràng giữa việc chỉnh sửa và “đóng khung” maquette. Việc chỉnh sửa trên một nền tảng đã có sẵn sẽ đơn giản hơn rất nhiều và chỉ yêu cầu kiến thức về phần mềm chỉnh sửa. Tuy nhiên, nếu muốn tuân thủ quy trình sáng tạo từ đầu đến cuối, đòi hỏi công sức và trí tuệ lớn hơn nhiều.

=>>>Xem thêm: Quảng cáo ngoài trời cần có cái nhìn thực tế để chiến dịch triển khai hiệu quả hơn

Nam Long ADV tự hào là công ty chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo ngoài trời với chi phí hợp lý, dịch vụ tận tâm, hỗ trợ tận tình.    

Bạn không cần lo lắng phải băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu. Dịch vụ cho thuê bảng quảng cáo ngoài trời Nam Long sẽ hỗ trợ từ khâu từ tư vấn thực thi đến bảo hành sản phẩm sau chiến dịch.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và báo giá mới nhất!

✅ CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO NAM LONG
⏩ Số 28 đường số 04, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
☎ : 0916 095 795
https://chothuebangquangcao.com

Bài viết liên quan
0916 095 795